Ngày 15/7/2015


         

          Công ty Cổ phần VAVINA đã triển khai trên 30 xe ô tô tải ben loại từ 15 tấn trở lên để tham gia vận chuyển đất đá, cát, cục chắn sóng cho các nhà thầu chủ lực như: Tổng Công ty Xây dựng số 1 - TNHH MTV ( CC1 ), tổ hợp nhà thầu JGCS, đồng thời dùng nhiều máy móc, thiết bị thi công ( Máy ủi, Máy xúc, xe lu … ) cùng với các nhà thầu trong nước để thi công một số hạng mục tại công trình Lọc hóa dầu Nghi sơn.

         Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được khởi công ngày 23/10/2013. Đây là công trình trọng điểm quốc gia, có công suất lọc dầu dự kiến đạt 200.000 thùng/ngày (tương đương với 10 triệu tấn/năm).

          Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, trong đó vốn của các nhà đầu tư là xấp xỉ 4 tỷ USD, vốn vay dự kiến gần 5 tỷ USD từ JBIC, IFC, NEXI, KEXIM và các tổ hợp ngân hàng trong nước và quốc tế (còn lại là vốn tự có của chủ đầu tư).

          Nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Cô - Oét (KEC). Các sản phẩm chính của Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là: khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95), dầu diesel (cao cấp, thường), dầu hỏa/nhiên liệu phản lực, nhựa polypropylene, para-xylene, benzene và lưu huỳnh.

        Các bên tham gia góp vốn của dự án gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) 25,1%; Công ty Dầu khí quốc tế Cô - Oét (KPI/KPE) 35,1%; Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) 4,7%. Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) được thành lập bởi các nhà đầu tư theo hợp đồng liên doanh ký ngày 7/4/2008 và giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 14/4/2008.

         Liên doanh nhà thầu EPC do Công ty JGC Corporation (Nhật Bản) đứng đầu và các thành viên khác, bao gồm: Chiyoda (Nhật Bản), GS E&C (Hàn Quốc), SK E&C (Hàn Quốc), Technip France (Pháp) và Technip Geoproduction (Malaysia).

         Giai đoạn 1 Công ty Cổ phần VAVINA đã điều chuyển trên 40 đầu xe ô tô tải ben cùng nhiều máy móc, thiết bị khác để trực tiếp hoàn thiện mặt bằng tại lô 25, 26 và cùng với các nhà thầu khác như: PVC Hà Nội, PVC Nghệ An, ME, PVC Thanh Hóa thi công tại Công trình Lọc hóa Dầu Nghi Sơn. VAVINA tự hào là 1 trong 2 đơn vị chính và chủ lực để hoàn thiện mặt bằng bàn giao cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn./. 

                                                                                                         Lê Lượng ( TP K.Tế-K.Thuật)